Thống kê
Hôm nay : 6
Tháng 08 : 230
Năm 2020 : 3.952
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống dịch bệnh

Giáp Tết, nhiều dịch bệnh có nguy cơ tái xuất, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm. Theo cảnh báo của Bộ Y tế, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành có số mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại một số địa phương.

Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết và mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Thời điểm này, những dịch bệnh như sởi, thủy đậu, rubella, tay chân miệng, liên cầu lợn... có xu hướng gia tăng.

Bộ Y tế cho biết, những tháng cuối năm 2018, tình hình dịch bệnh trên thê giới và Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong những tháng cuối năm 2018, các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như MERS-CoV tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông; bệnh sởi xảy ra tại nhiều quốc gia khu vực Châu Âu trong đó có một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi; các chủng cúm gia cầm độc lực cao vẫn có nguy cơ bùng phát tại một số quốc gia trong khu vực vào mùa xuân và xâm nhập vào Việt Nam.

Theo Bộ NNPTNT, giáp Tết, các địa phương cần chủ động phòng chống bệnh lở mồm, long móng gia súc và các bệnh truyền nhiễm khác trên đàn gia súc, gia cầm; khai báo kịp thời đàn vật nuôi có biểu hiện dịch bệnh nguy hiểm, không được giấu dịch. Các địa phương bố trí kinh phí cho công tác tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc; tổ chức đoàn kiểm tra các xã, thị trấn trong triển khai biện pháp phòng trừ dịch bệnh.

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh dịp giáp Tết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, vệ sinh khử khuẩn nơi sinh hoạt và vệ sinh môi trường giảm thiểu sự hiện diện của mầm bệnh môi trường.

Vệ sinh kém và sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các dịch, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, tay chân miệng... gia tăng, đặc biệt vào dịp giáp Tết.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan